Sắp xếp lại tủ quần áo, sắp xếp lại đời mình

by swanxuan

Processed with VSCO with m4 preset

Sáng nay sau một tháng nghỉ dưỡng, tôi thức dậy từ sớm, ăn sáng, đánh răng tắm táp. Thay quần cộc áo thun, xắn tay áo và bắt đầu làm một việc vô cùng quan trọng: dọn dẹp lại toàn bộ tủ quần áo và phụ kiện của mình.
Sống đơn giản (minimalism) không có nghĩa là vất đi hết những món đồ yêu thích của mình, nhất là khía cạnh thời trang. Cuộc sống mình có muôn màu hay không, có tươi tắn vui vẻ hay không phụ thuộc rất nhiều vào những bộ cánh khoác lên người. Nhiều người nói họ vui là vui, buồn là buồn, không bị ảnh hưởng hay tác động bởi điều bên ngoài nào, tôi thấy họ đang dối lòng. Thử một ngày ra đường mà không mặc đẹp, không tóc tai tươi tắn thử, tự động bước chân cũng rụt rè, giọng nói cũng yếu nhợt hẳn đi. Nên, dù theo đuổi lối sống tối giản, thì nghìn lần tôi cũng không (hoặc không muốn) tối giản được tủ quần áo của mình.

Okay bắt đầu nào. Đầu tiên để mọi thứ ngăn nắp bạn cần một chiếc tủ rõ to. Cao 2-2,5m, có nhiều ngăn cao thấp, nhiều kích thước khác nhau, đầu tư cho nó một chút, từ chất liệu (gỗ là tốt nhất) nó sẽ theo và phục vụ bạn cả đời. Mở tủ quần áo ra, việc đầu tiên là lôi hết tất cả ra đặt tạm trên bàn.

Tiếp theo hào hứng không kém, là viết tag cho từng ngăn. Quanh đi quẩn lại thì thời trang cũng sẽ bấy nhiêu món thôi, nhưng việc tư duy và cập nhật là xu hướng của mỗi năm, review lại những item đang có của mình là một khâu cực kỳ hay ho. Viết ra chi tiết từng thể loại item cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm khối thời gian khi mix đồ.

Viết tag xong rồi thì soạn lại loạt đồ đang đợi ở bàn kia. Có một nguyên tắc khi reorganize tủ quần áo nhé: món đồ nào cầm lên xem lại và phải suy nghĩ trên hai lần xem nếu mặc tiếp thì sẽ phối nó với món gì, thì tin tôi đi, bạn nên xếp nó qua một bên. Như yêu ấy, đã suy nghĩ lại, đã không mấy hứng thú thì bỏ đi đừng khiêng cưỡng.

Có những món đồ đã mặc trên năm lần, đã theo mình có khi tới vài năm mà nhìn lại vẫn thích vô cùng, vẫn cứ xếp nó vào tủ đầu tiên để còn mặc tiếp. Yêu là yêu thôi đôi khi không giải thích được, và cũng vì nó thật sự hợp với mình, và dễ phối cùng các item khác nên nhất định giữ lại.

Nên có một ngăn tủ dành riêng cho các item đại diện cho xu hướng/ phong cách mới mà mình đang muốn thử nghiệm. Tôi luôn dành ngăn cuối cùng cho catergory này, vì ngăn cuối này dễ mở ra nhất, gần với gương soi nhất, để nhắc nhớ mình đi vào những trải nghiệm mới.

Không quên một ngăn kha khá dành cho underwear nhé. Đẹp bên ngoài, đẹp bên trong vì căn bản sự tự tin đến từ cảm giác bên trong mình.

Tada, xong phần quần áo nhé. Giờ mình sang mục Phụ kiện. Tôi thích cách display phụ kiện của mình trong một ngăn tủ dài, từ trên xuống dưới là nhiều ngăn, dành lần lượt cho Top to Toes: Nón, Cài tóc, Mắt kính, Vòng cổ, Hoa tai, Vòng tay, Thắt lưng, Vớ dài vớ ngắn. Nhiều lắm chứ chẳng đùa. Thêm một dãy ngăn to kế bên tôi dành cho Khăn choàng, Áo khoác.

Bên ngoài tủ quần áo là loạt dãy túi vải cho Giày dép, mỗi bé một ngăn có chỗ tung tăng hết, phô mặt mấy ẻm ra để nhìn thấy màu sắc vóc dáng cho dễ phối. Kế bên tủ giày là tủ túi xách, mặt trong tủ có đih móc để treo túi chứ mình không thích cuộn hay cho chúng vào hộp. Đồ là để xài, không dùng thì thôi đừng mua làm gì.

Soạn lại tủ quần áo phụ kiện tốn của mình đôi khi cả ngày. Vì sắp vào rồi đôi khi không vừa ý thứ tự lại xếp lại, chưa kể phụ kiện nhiều khi nhỏ bé tí ti cứ phải tẩn mẫn chi tiết lắm.

Xong rồi! Mở tủ ra nhìn ngắm lại thành quả. Xếp các item không thích nữa vào một chiếc túi để mai gửi quỹ từ thiện của nhà thờ, cũ người mới ta vốn đồ đạc cũng toàn mới có thể sẽ mang một mùa xuân nho nhỏ đến cho một người nào đó khác.

Pha một ly nước đậu, bỏ thêm tí đá cho mát, tôi ngồi nhẩn nhơ nhấm nháp ngụm nước, sung sướng nhịp chân vì biết ngày mai của mình sẽ hoàn toàn mới, kiểu a-new-me, a-new-day. Mình cảm thấy cuộc đời mình tự nhiên mới ra, tươi tắn gọn gang hẳn. Việc mix match đồ cũng sẽ vui, hứng thú và nhanh chóng hơn.

Còn bạn, khi nào bạn mới sắp xếp lại tủ quần áo, sắp xếp lại đời mình đây?

Advertisements