Năm bước để “chất như nước cất”

by swanxuan

Mấy hôm trước đi một vòng thời trang Việt, tôi thấy có khá nhiều kênh youtube của các bạn fashion blogger/ stylist/ fashionista như In Shyn’s closet của hotgirl Quỳnh Anh Shyn, của stylist Kelbin Lei, Hoàng Ku, fashion icon Châu Bùi, Diệp Minh Châu… Hầu hết có một điểm chung là: các bạn mix match hoặc gợi ý thời trang cho mọi người dựa trên những trang phục CỦA HỌ, hoặc là trên các trang phục đắt tiền pr cho một nhãn hàng và shop thời trang cao cấp. Xét về mặt nhìn thì các clip/ các thông tin này đều hữu ích, vì sẽ cho các bạn có thêm ít nhiều kiến thức về thời trang, đặc biệt là kiểu phối đồ của các sao việt nam. Nhưng nếu xét về tính thực tế, thì theo tôi không có. Trong 100 người xung quanh bạn (và cả bạn) tủ quần áo có bao nhiêu những món đồ độc kiểu Milan/ Paris như họ? Và chúng ta có bao nhiêu bộ đồ hiệu sang choảnh thời thượng kiểu chưa import sang việt nam? Thì cũng có đó, nhưng không nhiều và không đa dạng được như vậy. Cho nên thực tế hơn chính là giúp/ mang lại niềm cảm hứng để một người tự mix match trang phục TRÊN CHÍNH TỦ QUẦN ÁO HỌ ĐANG CÓ. Đó mới là cách nên làm.

Iris Apfel “When you dont dress like everyone else, you dont have to think like every one else”. Đây chắc là một trong số ít những câu quote về thời trang mình thích nhất. Nó thể hiện rõ trong bối cảnh bây giờ, xã hội luôn tôn vinh những cái tôi đậm đà và chân thật. Không phải cá tính được tạo ra từ những bộ cánh, mà phải nghĩ ngược lại: Cá tính tạo ra trang phục. Khi bên trong con người mình đủ mạnh thì việc chọn lựa quần áo, pha phối các thứ chi tiết với nhau theo sở thích riêng tự động đều mang đậm dấu ấn cá nhân.

Okay, vậy thì điều gì quan trọng nhất để có thể bộc lộ cá tính bản thân thông qua những bộ đồ CÓ SẴN trong closet/ wardrobe của mình? Và không để mình rơi vào tình trạng “Có những người trông rất ngầu cho tới khi họ lên tiếng?” Hay nói gộp lại hết là làm sao để Chất như nước cất đây bà con?

Thứ NHẤT: Mình cần rèn luyện cá tính và cái tôi của mình. Giúp nó thêm mạnh, đậm đà và rõ nét. À cái này học được nhé, vì không phải trời sinh ra ai cũng có được cái power và sức ảnh hưởng đó. Bốn thứ mình có thể tập là:
– Giọng nói: điều chỉnh giọng nói để phù hợp với từng ngữ cảnh, lên xuống trầm bổng, nói năng thu gọn, chắc nịch và cô đọng. Không nói những gì không biết rõ, không buôn chuyện, không ê a, không cười trước khi nói. Tập được điều này bạn sẽ làm cho mình khẳng khái và có sức thu hút hơn.
-Dáng đi: mình không cần đi dáng người mẫu số 8 này kia. Chỉ cần lưng thẳng, đầu thẳng hơi ngẩng cao, dáng đi khoan thai nhẹ nhàng, không vội vàng hấp tấp, đi thẳng không hai hàng, không ẻo lả bay bướm quá. Chỉ cần căn bản như vầy thì khí chất đã toát ra 30% rồi đấy.
-Luôn nói điều mình nghĩ: kiểu học cách sống như trẻ con ấy. Khi tập được điều này, thích nói thích, yêu nói yêu, ghét nói ghét, bạn sẽ vừa thành thật với bản thân, vừa thành thật với con người và cũng vừa cho cá tính của mình có cơ hội lớn lên không sợ sệt.
-Kiến thức, tri thức và kinh nghiệm sống: cái này phải cần nhiều thời gian và tinh thần để học hỏi. Trong suốt mấy mươi năm cuộc đời không ai nói trước được mình sẽ đậu bến nào, sẽ thăng tiến, học hành, đi theo con đường sự nghiệp nào. Tất cả đều ở phía trước, luôn là một ẩn số mà cho tới khi già cỗi vẫn cứ là ẩn số. Cho nên tôi chọn cách đi đến đâu mình học đến đó, và một khi đã thích đã học điều gì mình sẽ làm đến nơi đến chốn. Hiểu sâu về một vấn đề sẽ cho bạn sự tự tin và góp phần làm nên cá tính thực sự trong bạn. Và vốn sống đó giúp cho bạn có phong thái đĩnh đạc, lý lẽ thuyết phục và kiểu cách cool ngầu trong mọi tình huống.

Thứ HAI: tập sống thực tế và tin vào bản thân mình. Sống ảo không khó, chỉ cần một vóc dáng okay, vài tủ quần áo, một mớ tiền vừa phải và một chiếc máy ảnh là ale hấp, thành cái đinh của facebook, thành chủ đề follow trên Instagram. Sống thực mới là khó. Vì khi đó bạn bộc lộ con người thật của mình, khiến người đối diện nhàm chán hay thu hút còn cần 100 thứ khác hơn là những hình ảnh đẹp lung linh. Giữa biển người rộng lớn đó, tôi chọn cách sống thực tế và luôn tin vào bản thân mình, không ảo tưởng, không mơ mộng hão huyền, không viển vông nông cạn, không e sợ bất cứ thế lực nào. Cách sống như vậy đã cho tôi rất nhiều sức mạnh, sự tự tin và cảm nhận trong tâm hồn. Sống thực tế thật hay phải không? Khi đó cuộc sống ảo trên mạng kia chỉ còn là cái gia vị thêm cho cuộc đời đậm đà hơn mà thôi. Còn cốt lõi vẫn là nhịp sống và phong cách sống mỗi ngày của bạn.

Thứ BA: tránh xa những nguồn năng lượng không tốt. Có những người vì tính tình của họ, vì cách họ thể hiện ra, hay vì những lời họ nói mà mình luôn có cảm giác mệt, chán, lạc lõng hoặc cay đắng không tự tin khi đối thoại với họ. Tôi luôn tìm mọi cách tránh xa những dạng này. Đừng bao giờ để họ ảnh hưởng tới mình, và nếu mình không thay đổi được họ thì tốt nhất chia tay nhau ra. Khi tách họ ra khỏi cuộc đời và nhịp sống của mình, bạn sẽ có lại được hoàn toàn sự tự tin trong tâm hồn mình. Tôi đã làm theo cách này và cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết.

Thứ TƯ. Mình phải hiểu hết từng món đồ trong tủ quần áo của mình. Nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được đâu nha. Quần áo tôi rất nhiều nhưng từng món đồ (hiện tại thôi, không phải đồ đã mang cho) tôi đều nhớ đặc điểm nổi bật, màu sắc, độ dài, chất liệu của nó. Sao lại nhớ lâu vậy, trong khi não thuộc dạng cá vàng lênh đênh?

Vì khi đi mua sắm, tôi chọn đồ thật kỹ, luôn cân nhắc giữa món mình thích và món mình hợp. Và 90% tôi không cần vào phòng thử vì đã hiểu vóc dáng mình, hiểu những kiểu dáng mình có thể mặc những gì mình cần nên chỉ cần cầm lên so sánh và quyết định thôi. Từ 10 năm nay tôi cũng không có thói quen mua đồ gấp rút cho một dịp gì quá cận, hoặc mua đồ mà không hể có trong đầu dự định nào. Đó là thói quen mua sắm không tốt, nếu bỏ được thì mình nên bỏ vì lựa chọn qua loa không bao giờ mang lại kết quả tốt.

Và vì khi mang đồ về nhà, tôi luôn cầm ra nhìn ngắm qua một lần kỹ trước khi cắt nhãn cho vào máy giặt. Rồi khi phơi đồ tôi lại có dịp ngắm nó lại một lần nữa trên chiếc móc áo.

Ba lần nhìn ngắm ấy đã đưa vào đầu mình những thông tin cần thiết. Và những thông tin đó cực kỳ (phải nói là cực kỳ kỳ) hữu ích khi mình muốn mix match các items lại với nhau. Tôi không phải tốn thời gian để suy nghĩ “Ngày mai mình bận gì” mà chỉ dành thời gian để nghĩ “À bộ đồ mai mình mặc có đủ điểm nhấn và có hợp lắm chưa ta?”.

Thứ NĂM. QUAN TRỌNG NHẤT. Mình phải hiểu rõ từng đường nét trên cơ thể, nói chung là toàn bộ vóc dáng của mình. Chiếc cổ cao, gầy gầy xương xương, tay chân cũng dài cũng xương xẩu, số đo không lớn nhưng ba vòng hài hòa, có thể có những đường cong cần thiết, da hay dị ứng với các chất liệu da, lông, ánh kim, len sợi cứng, rồi chân mình cong cong kiểu đặc trưng châu Á nè nên mình hạn chế những chiếc quần skinny da bóng lộn, rồi vòng 1 khiêm tốn này, nên hầu như rất kén các loại áo quay, cổ quá sâu… vâng vâng… nói chung cần thời gian, mình cứ mặc thấy sai thì sửa, sửa rồi thì nhớ đừng sai nữa trong tương lai. Cơ thể mình mình chịu khó nhìn ngắm kỹ trong gương một chút. Bạn sẽ thấy nó thay đổi như thế nào theo thời gian, sẽ yêu luôn cả những đổi khác đó, và sẽ nhận ra mình có rất nhiều điểm đẹp và thu hút thay vì cứ chăm chăm tự ti về khuyết điểm trên cơ thể mình.

Mà ai không có khuyết điểm cơ chứ. Hoa hậu, hotgirl, người phụ nữ đẹp nhất hành tinh cũng luôn trằn trọc vì những điểm không perfect trên cơ thể mình đấy. Có điều họ không nói ra thôi ^_^

Đấy, làm được 5 điều đấy là bạn đã đạt tới cảnh giới của cụm từ “Chất như nước cất” mà mấy bạn trẻ thường nói. Nghĩa là thu hút, chất lừ từ ngoài vào trong, từ hình thức tới phong thái, từ CD đến DVD.

Các người yêu thực hiện được mấy cái trong danh sách 5 cái đó rồi?

Advertisements